Alaska và những cuộc đua chó kéo đầy khắc nghiệt

Theo thông tin thú vị từ FUN88 đó là cuộc đua của những chiếc xe được kéo bởi những chú chó đặc chủng được huấn luyện kỹ lưỡng. Những chú chó kéo xe này không còn đóng vai trò như một phương tiện giao thông hữu hiệu như trong quá khứ nữa mà giờ nó đã trở thành một cuộc thi đầy hấp dẫn.

Cuộc đua năm nay đã được tổ chức lần thứ 40.” Iditarod Trail Sled Dog Race được mệnh danh là một trong những cuộc thi đấu lâu đời, nổi tiếng và khắc nghiệt nhất thế giới.

alatka-1

Năm nay có 4 nước tham dự và hàng nghìn người hâm mộ tới theo dõi trực tiếp. Không khí tại những điểm xuất phát và đích đến ngập tràn tiếng chó sủa, những nụ cười, sự thân mật của khán giả và người dự thi.

Tham khảo:

Cách chơi Baccarat

Cách chơi sic bo

So với sức đua bền bỉ trong điều kiện thời tiết giá lạnh thì giá trị giải thưởng cuộc thi này không nhiều. Tổng giải thưởng 550.000 USD được trao cho 30 đoàn chó kéo về đích đầu tiên, trong đó nhà vô địch được nhận 50.400 USD và một chiếc xe tải mới.

Những chú chó được chọn kéo xe là những chú chó được tuyển chọn, nuôi dưỡng và dạy dỗ chỉ để chạy. Đó là giống chó Husky Siberi và Malamute Alaska hoặc giống Eskimo Canada trên đường đua. Tốc độ trung bình của một con chó đua có thể lên tới 32km/h, vượt qua quãng đường lên tới 40km.

Một đàn chó đua gồm chó đầu đàn, chó hoa tiêu (đi ngay sau chó đầu đàn), chó tốc độ và chó bánh xe. Những chú chó tốc độ và bánh xe đi giữa và khóa đuôi đội chó kéo, là những chú chó có tốc độ, sức mạnh và khả năng chịu đựng cao.

Năm nay tổng chiều dài chặng đua là 1.570km kéo dài từ vùng Willow tới Nome của Alaska. Tuy nhiên trên thực tế thì chặng đua phải lên tới gần 1.700km.

Chặng đua cũng có những giây phút nghỉ ngơi. Trông chú vẫn còn rất sung sức. Nhưng khi cuộc đua cá độ đã bước qua mốc 700km, sức chịu đựng của các chú chó đua này sẽ được thử thách thực sự.

Chó kéo xe phải có 2 đặc tính tiêu biểu là khả năng chịu đựng và tốc độ cao. Sức chịu đựng chính là sức kéo. Theo quy định của giới huấn luyện chó ở vùng hàn đới, sức chịu đựng của chó kéo được tính là khả năng kéo xe trên quãng đường từ 8-129km/ngày, thậm chí còn hơn nữa.

Tốc độ của các chú chó trong thời tiết xấu cũng có thể lên tới 11km/h. Trên thực tế, đàn chó kéo có thể vượt qua quãng đường 145km trong vòng 24 tiếng, mỗi con chó kéo một khối lượng lên tới 39kg.

Những chú chó cần nghỉ ngơi được đưa vào một thùng lót vải và cỏ khô ấm sau những giờ đua lạnh giá để được ấm áp.